Từ hướng dẫn viên tour Thái thành chủ xe gỏi Thái

tinh thông về ẩm thực Thái Lan, chàng hướng dẫn viên trẻ mở quán gỏi Thái để kiếm tiền trong lúc phải dừng tour vì Covid-19.

Dịch bệnh kéo dài khiến ngành du lịch bị tương tác nặng nề, nhiều hướng dẫn viên phải kiếm công việc khác để ổn định cuộc sống. Trần Ngọc Hải (sinh năm 1996, ở TP HCM), người đã gắn bó với nghề hướng dẫn viên 5 năm, cho biết sau khi hoàn thành tour Thái Lan vào đầu tháng 2/2020, anh ngừng mọi chuyến bay vì Covid-19.

Ngọc Hải dẫn đoàn tại Thái Lan khi dịch bệnh chưa bùng phát . Ảnh: NVCC

Ngọc Hải dẫn đoàn tại Thái Lan khi dịch bệnh chưa bùng phát . Ảnh: NVCC

Đầu năm 2021, anh cùng người chị quen là Châu Lạc Thảo quyết định chuyển hướng kinh doanh khi mở quán gỏi đu đủ Thái (Som tum) ở chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10, TP HCM) để kiếm thu nhập. Nhờ thường xuyên dẫn các tour du lịch tới Thái Lan và có dịp thưởng thức món Thái ở nhiều quán ăn phiên bản địa nên Hải rất có kinh nghiệm trong việc tạo ra món gỏi chuẩn vị Thái nhưng vẫn hợp khẩu vị người Việt. “Mắm để làm gỏi rất quan yếu. Mình đặt mắm từ bên Thái về để đảm bảo gỏi giữ được hương vị thơm ngon. Ngoài ra kỹ thuật bóp gỏi cũng cần có bí quyết. Mình cũng phải giảm độ cay để thích hợp hơn với người Việt”, anh san sẻ.

Quán bán nhiều món gỏi để thực khách lựa chọn, gồm Som tum ba khía, Som tum trứng muối, Som tum trứng bắc thảo và Som tum tôm khô. Ngoài ra. anh còn bán xôi xoài, món tráng mồm nổi tiếng của người Thái. Theo lời Hải, xe đồ ăn kinh doanh khá tiện nghi, nhận được sự ủng hộ từ nhiều đồng minh và người quen. Quán mở bán từ 17h tới 22h, có những hôm đắt khách chỉ tới 19h là hết món. Vào cuối tuần và dịp lễ, quán còn đông khách hơn.

Thái Lan là non sông trước tiên Hải tham gia dẫn tour và cũng là non sông nhưng anh tới nhiều nhất. Trước dịch, vào những tháng cao điểm, Hải nhận 4-5 tour đi Thái một tháng. Chính vì vậy, quyết định mở quán gỏi Thái của chàng hướng dẫn viên bên cạnh lý do để ổn định cuộc sống trong mùa dịch còn xuất phát từ tình yêu của anh với xứ sở chùa Vàng, từ niềm say mê và tinh thông ẩm thực Thái Lan.

“Dịch bệnh lấy đi của mình nhiều thứ nhưng cũng giúp mình có được công việc mới, trải nghiệm mới, biết được năng lực của phiên bản thân tới đâu, có thể làm được những gì”, Hải san sẻ. Khi dịch Covid-19 vừa bùng phát ở VN, chàng hướng dẫn viên từng đi làm shipper với tâm thế chờ hết dịch để quay lại công việc. Nhưng dịch bệnh kéo dài gây phức tạp cho ngành du lịch và những hướng dẫn viên như Hải.

Từng có thời khắc, anh làm tới ba công việc cùng lúc: sáng tham gia hướng nghiệp tại đơn vị, san sẻ các kỹ năng về giao tiếp, xử lý tình huống; buổi trưa nhận thêm việc xây dừng và quay dựng video theo yêu cầu; tối đi phụ việc tại một quán ăn ở Phú Nhuận. Không riêng gì Hải, nhiều hướng dẫn viên khác cũng rơi vào hoàn cảnh phức tạp, phải xoay sở bằng nhiều nghề khác nhau. Anh nhì của Hải, làm hướng dẫn viên inbound (đưa khách nước ngoài vào VN), đã đổi sang làm mướn việc chạy giao hàng để trang trải cuộc sống. Đồng nghiệp của Hải cũng chuyển hướng làm shipper, hoặc đầu quân vào những đơn vị khác.

“Suốt thời kì nghỉ dịch, mình nhớ da diết những chuyến đi, nhớ những nhân loại đã gặp, những TP đã đi qua và những món ăn đủ loại hương vị, màu sắc”, chàng hướng dẫn viên tâm sự. Hải cũng thường xuyên san sẻ lại những hình ảnh về các chuyến đi của mình lên mạng xã hội.

Ngọc Hải (ngoài cùng bên phải) và đoàn du khách Việt chụp ảnh tại Trân Bảo Phật Sơn (Khao Chee Chan) trong chuyến đi đến Thái Lan đầu năm 2020. Ảnh: NVCC

Ngọc Hải (ngoài cùng bên phải) và đoàn du khách Việt tự sướng tại Trân Bảo Phật Sơn (Khao Chee Chan) trong chuyến đi tới Thái Lan đầu năm 2020. Ảnh: NVCC

Đang khá hài lòng với công việc ngày nay, nhưng anh chàng vẫn mong dịch bệnh sớm qua để quay lại với công việc vì vẫn còn “hăng máu đi” lắm!

Yến Nhi

Leave a Comment